nuallaor01

nuallaor01

นวลละออ

ใครจะคิดว่า จากเห็ดที่ขึ้นอยู่ใต้ต้นไผ่หลังบ้าน มีรูปร่างแปลกตา จะเป็นแรงบันดาลใจสู่การเริ่มศึกษาเกี่ยวกับเห็ดเยื่อไผ่อย่างจริงจัง นำไปสู่การแปรรูปเห็ดเพื่อสร้างมูลค่า กลายเป็นเซรั่มทาหน้าคุณภาพดี ผลงานของนางสาว ณัชชา จองมูลสุข หรือน้องโมบาย, นางสาวรุ่งทิพย์ ถาโน หรือน้องเบลล์ และนายญาณวรุฒม์ สุวรรณแพร่ หรือน้องฟาสท์เตอร์ ที่เริ่มต้นจากการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มแรกศึกษากระบวนการเพาะเลี้ยงให้มีความสมบูรณ์ แข็งแรง จนต่อมาได้มาศึกษาคุณสมบัติต่างๆ ของเห็ดเยื่อไผ่ ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดของยาอายุวัฒนะที่จัดเป็นเมนูเสวยของฮ่องเต้ในราชวงศ์ชิง ตามตำรายาจีน ซึ่งภายในวุ้นของเห็ดเยื่อไผ่ มีคุณสมบัติคล้ายเมือกหอยทากที่ให้ความชุ่มชื้น ช่วยชะลอวัย จึงเริ่มทำการทดลองนำมาขูดวุ้น ต้มและกวน เพื่อทำเป็นเซรั่ม ทดลองใช้ทาบํารุงใบหน้าเป็นประจําเช้าเย็น หลังจากนั้นได้นำผลงานเข้าประกวดแข่งในรายการ GPSC Young Social Innovator ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้เยาวชน พัฒนาผลิตภัณฑ์ สิ่งประดิษฐ์ ที่มุ่งแก้ปัญหา สังคม เศรษฐกิจ ทรัพยากรธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เป็นต้นแบบที่ใช้งานได้จริง ที่จัดขึ้นโดยบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้าและพลังงานอัจฉริยะกลุ่ม ปตท.  ซึ่งเซรั่มเห็ดเยื่อไผ่นี้ ได้รับรางวัลเหรียญทอง หลังจากจบการแข่งขันก็ได้รับทุนในการทำผลิตภัณฑ์ออกมาวางจำหน่าย นำเข้าสู่กระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรม โดย GPSC ร่วมกับ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือสวทช. สนับสนุนการวิจัยและพัฒนาสูตร โดยส่งเสริมให้ใช้นาโนเทคโนโลยีพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ทำงานได้ดีมากขึ้น และน้องๆ ทั้ง 3 คน ตั้งชื่อเซรั่มเห็ดเยื่อไผ่ ในชื่อแบรนด์นวลละออ (NUALLOR) และเพิ่งเปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2566 นี่เอง นับว่าใช้ระยะเวลาในการพัฒนาปรับปรุงมานานกว่า 3 ปี ซึ่งขณะนี้น้องๆ ทั้ง 3 คน ศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยชื่อดังแล้ว ถือเป็นการผลักดันต่อยอดนวัตกรรมสารสกัดจากเห็ดเยื่อไผ่สู่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ทำให้น้องๆ ได้พัฒนาตนเอง และเรียนรู้สู่การเป็น Startup อย่างเต็มตัว

สำหรับคุณสมบัติของเซรั่มเห็ดเยื่อไผ่ แบรนด์นวลละออ เป็น Intensive Moisturizing Serum ใช้ทาบํารุงใบหน้าเป็นประจําเช้า-เย็น เป็นเซรั่มที่ผสานพลังจาก Sodium Hyaluronate 3 ขนาดโมเลกุล และ Glycogen ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการสูญเสียน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ริ้วรอยแลดูลดลง ผิวดูเรียบเนียนนุ่มกระจ่างใสยิ่งขึ้น คืนชีวิตชีวา และผิวดูแข็งแรงสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีการเติม Ceramide 3 โมเลกุล ที่ออกแบบพิเศษ สามารถกระจายตัวในชั้นของน้ำได้ดี ทำให้เนื้อสัมผัสของเซรั่มตัวนี้มีความใส แต่สามารถมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เหมาะกับทุกสภาพผิว

นวลละออ ไม่ได้มีดีแค่คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นแค่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเห็ดเยื่อไผ่และสร้างรายได้เสริมให้แก่ผู้เพาะเห็ดได้ด้วย เพราะในประเทศไทยขณะนี้ยังมีแหล่งปลูกเห็ดเยื่อไผ่ไม่มากนัก แต่ราคาขายหากเป็นดอกเห็ดสด มูลค่าสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ส่วนถ้าเป็นดอกอบแห้งคุณภาพดีอาจขายได้สูงถึงกิโลกรัมละ 5,000 บาท โดยน้องๆทั้ง 3 คนร่วมกับบริษัท GPSC และสวทช. ยังได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีตั้งแต่การเพาะปลูกเห็ดเยื่อไผ่ และการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ให้แก่วิสาหกิจชุมชน xxxxx ในพื้นที่อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ให้มีอาชีพและรายได้กระจายสู่ชุมชน ตามเป้าหมายของนวลละออ

 

ปัจจุบัน Bamboo mushroom serum ยี่ห้อนวลละออ จัดจำหน่ายในราคาขวดละ1,290 บาท และรายได้จากการขายร้อยละ 10 จะถูกส่งกลับไปพัฒนาในชุมชนต่อไป สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและติดตามโปรโมชั่น ส่วนลด และยังติดต่อเป็นตัวแทนจำหน่ายได้

ติดต่อเรา

 

Shopping Cart
Scroll to Top